Võ Pencak Silat – “Đặc sản” trứ danh của vùng Đông Nam Á

Võ Pencak Silat là một môn võ truyền thống đặc trưng cho vùng Đông Nam Á khi mà những quốc gia đi đầu trong môn võ này chính là Philippines, Indonesia và Malaysia. Môn võ này thường được dùng để huấn luyện binh lính nên nó còn được gọi với cái tên quen thuộc hơn là võ nhà binh.

Pencak Silat là gì?

Pencak Silat được dùng vào những 1950 khi mà Indonesia vừa giành được độc lập, đây là môn võ chủ yếu dùng để tự vệ. Môn võ này được cho là khá hoang dã khi mà các động tác thông thường được mô phỏng theo các con vật. Pencak Silat sử dụng toàn cơ thể kết hợp với các đòn tấn công, vật lộn và ném. Mọi bộ phận của cơ thể đều được sử dụng và những người có bản năng đủ mạnh sẽ có thể nắm vững bộ môn này.

Võ Pencak Silat được đưa vào trong thi đấu ở Đông Nam Á
Võ Pencak Silat được đưa vào trong thi đấu ở Đông Nam Á

Ngày nay, Pencak Silat thường được các binh lính biến tấu thêm nhiều phong cách đa dạng nhưng vẫn dựa trên những thế căn bản của môn võ này.

Lịch sử của Pencak Silat

Pencak Silat là một môn võ truyền miệng nên hiện tại, người ta vẫn chưa thể biết chính xác nó bắt nguồn vào thời gian nào. Thêm nữa, việc môn võ này xuất hiện trong việc huấn luyện binh lính của quân đội nên việc nắm bắt chính xác những thông tin về môn võ này cũng là một điều rất khó.

Ở mỗi nước khác nhau, Pencak Silat cũng được cho là bắt nguồn từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Như ở Tây Java, người ta cho rằng Pencak Silat bắt nguồn từ một cô gái, cô gái này đã vận dụng Pencak Silat trong tư thế mô phỏng của một con hổ đang chiến đấu với một con khỉ.

Pencak Silat với các đòn khóa và hạ gục đối thủ
Pencak Silat với các đòn khóa và hạ gục đối thủ

Sau nhiều năm, Pencak Silat phát triển ở nhiều hình thái khác nhau, môn võ này được hệ thống hóa và nhiều quốc gia sử dụng môn võ này ngày càng phổ biến hơn. Môn võ này cũng có nhiều biến thể đa dạng của nó, tùy từng vùng cũng như từng quốc gia mà có chia làm nhiều trường phái như: Silat Harimau, Silat Gayong, Kuntao Silat và Silat Beladiri, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là trường phái Pencak Silat.

Phương pháp tập luyện Pencak Silat

Pencak Silat được tập luyện theo một nhịp điệu nhất định và người học hoàn toàn có thể sử dụng vũ khí như một công cụ để tập luyện. Thông thường, người tập võ Pencak Silat sẽ được sử dụng trường côn như một công cụ hoặc luyện tập bằng tay không để nâng cao sức chiến đấu. Theo truyền thống, Pencak Silat chủ yếu tập trung vào các đòn gối và đòn trỏ, các động tác mô phỏng theo các con vật nên có phần hoang dã, uyển chuyển và mềm mại.

Vũ khí thường được dùng trong Pencak Silat là trường côn
Vũ khí thường được dùng trong Pencak Silat là trường côn

Pencak Silat còn được chia làm nhiều phần quan trọng với thế công, thế tránh và thế đỡ, từ đó các bước luyện tập cũng được chia nhỏ để người học có thể từ từ nâng cao năng lực của bản thân. Đặc biệt, Pencak Silat yêu cầu người học võ phải luyện tập bằng tay không trước cho thuần thục rồi mới bắt đầu sử dụng vũ khí để kỹ thuật được hoàn thiện một cách tốt nhất.

Hơn thế nữa, Pencak Silat từ xa xưa được sinh ra để triệt hạ đối thủ một cách nhanh chóng và có phần bạo lực. Các thế đòn của bộ môn này được kết hợp với sự nhanh nhạy, dứt khoát kết hợp toàn thân để hạ gục đối thủ. Tuy nhiên, hiện nay Pencak Silat đã được hiện đại hóa để trở thành ngón võ rèn luyện tinh thần và ý chí của người tập, đồng thời bộ môn này còn được đưa vào thi đấu hay các kỳ thế vận hội ở Đông Nam Á.

Như vậy, môn võ Pencak Silat là một môn võ cổ xưa đặc trưng của Đông Nam Á mà bạn hoàn toàn có thể luyện tập để nâng cao sức mạnh thể chất cũng như tinh thần. Các tư thế hoang dã nhưng mềm mại, uyển chuyển của môn võ này có thể sẽ là một trong những điều thu hút bạn. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về Pencak Silat.

 

Add Comment