Sumo là gì và điều thú vị xung quanh môn võ của người Nhật Bản

Sumo là gì? Đây là một câu hỏi khá quen thuộc khi nhắc tới văn hóa của Nhật Bản. Đây trở thành một nền văn hóa, khi chúng ta nhắc về Sumo, chúng ta luôn nhắc về Nhật Bản, những lực sĩ Sumo to lớn, thể hình vạm vỡ nhưng lại rất nhanh nhẹn trong trận đấu, là biểu tượng tinh thần của văn hóa Nhật Bản.

Giới thiệu đôi nét về Sumo

Văn hóa Sumo Nhật Bản từ lâu đã trở thành nền văn hóa nổi tiếng bậc nhất và độc đáo ở xứ sở này. Sumo xuất hiện ở Nhật Bản vào khoảng 1500 năm trước và gắn liền với đạo Shinto. Ở thời trước, Sumo còn là những điệu múa để cầu mong một mùa gặt được bội thu, và cho đến hiện tại, một vài nghi lễ vẫn còn được biểu diễn trước những trận đấu căng thẳng.

Sumo là cả một lịch sử trong văn hóa Nhật Bản
Sumo là cả một lịch sử trong văn hóa Nhật Bản

Bước sang thời kỳ Nara của Nhật Bản, Sumo trở thành một giải đấu không thể thiếu được tổ chức hằng năm ở triều đình, đánh dấu bước chuyển mình, sang trang vở mới của nền văn hóa này. Các quy luật và kỹ thuật cũng như nguyên tắc khi thi đấu Sumo được đề ra trong giai đoạn này và phổ biến, cải tiến cho đến ngày nay.

Đến năm 1192, Sumo không còn là những võ sĩ tự do khi mà Nhật Bản nổ ra các cuộc chiến tranh, những võ sĩ Sumo được lựa chọn vào quân đội để huấn luyện phục vụ cho các cuộc chiến đẫm máu. Từ những sự việc này, sau này cũng có nhiều trường huấn luyện được mở ra để đào tạo Sumo một cách chuyên nghiệp và có trình độ chuyên môn cao.

Các thế đòn của Sumo phải nhanh nhẹn và dứt khoát
Các thế đòn của Sumo phải nhanh nhẹn và dứt khoát

Thậm chí, Sumo còn được xem là một môn thể thao với tổ chức đứng đầu là hiệp hội Sumo được hình thành từ những võ sĩ Sumo của thời Edo. Nhưng không chỉ vậy, con đường trở thành một Sumo chuyên nghiệp rất khó khăn và trắc trở nên chỉ những người phù hợp mới có cơ may để trở thành một võ sĩ Sumo thực thụ và số lượng Sumo chuyên nghiệp hiện nay ở Nhật Bản được coi là rất ít.

Con đường trở thành Sumo

Võ sĩ Sumo luôn đi trên một con đường khó khăn và trắc trở, bởi muốn trở thành Sumo là một điều cực kỳ khó trong việc luyện tập cũng như chế độ ăn rất nghiêm ngặt mà không phải ai cũng có thể làm được. Tiêu chuẩn để tuyển chọn một Sumo tại Nhật để đưa đi đào tạo chuyên sâu là người trẻ phải nằm trong độ tuổi từ 15-23, học vấn từ trung học cơ sở trở lên, chiều cao tối thiểu là 1m67 và cân nặng tối thiểu là 67kg.

Không chỉ vậy, để trở thành võ sĩ Sumo thực thụ, bạn phải xuất thân trong một gia đình có nề nếp, gia giáo, phải được sự tiến cử từ những người có tiếng nói trong giới Sumo mới có thể trở thành võ sĩ Sumo chuyên nghiệp. Một khi được chọn, bạn sẽ không cần phải quan tâm tới việc ăn uống, tiền bạc, chỗ ở, huấn luyện và thi đấu, bởi mọi thứ đều được các doanh nghiệp lớn tài trợ thông qua Hiệp hội Sumo.

Trở thành một võ sĩ Sumo chuyên nghiệp là điều đáng ngưỡng mộ
Trở thành một võ sĩ Sumo chuyên nghiệp là điều đáng ngưỡng mộ

Do vậy, điều quan trọng nhất của bạn chính là sự kiên trì, bền bỉ và sự quyết tâm đi theo con đường Sumo chuyên nghiệp, phải có đủ ý chí để phấn đấu cho ước mơ của mình. Điều quan trọng nhất trong Sumo chính là nằm ở cân nặng, cân nặng của một võ sĩ Sumo phải tối thiểu 120kg, đây là một quá trình “vỗ béo” rất gian khổ. Nhưng bạn đừng lo lắng vì võ sĩ Sumo tập trung vào lượng thịt và khối cơ chứ không hề tích mỡ trong cơ thể quá nhiều và các võ sĩ cũng rất ít khi mắc phải chứng bệnh “béo phì” quái ác.

Như vậy, Sumo là gì? Và tại sao nó lại góp phần quan trọng vào nền văn hóa của Nhật Bản? Những thắc mắc này đã được giải đáp cũng như lịch sử Sumo Nhật Bản trải qua những thăng trầm để có được ngày hôm nay. Các võ sĩ Sumo cũng đã kiên trì cũng phải sự bền bỉ của mình mà luyện tập không biết mệt mỏi để có thể khoác lên mình tên gọi võ sĩ Sumo chuyên nghiệp.

 

Add Comment