Hướng dẫn cách học võ Karate tại nhà chuẩn giáo trình của võ sư

Karate là một môn võ được rất nhiều người theo học để nâng cao thể chất và sức mạnh của mình. Nếu như bạn chưa có thời gian đến các võ đường thì bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn học võ karate tại nhà cho bạn một cách đơn giản nhất để bạn có thể nắm được các điều cơ bản trong môn võ này, đồng thời giúp bạn có thể tự vệ trước những tình huống xấu có thể xảy ra.

Những lợi ích khi tập luyện Karate

Luyện tập Karate không chỉ đem lại lợi ích về thể chất, nó cũng là một nguồn động lực cho tinh thần phát triển, nâng cao ý chỉ của con người. Karate giúp bạn thay đổi một lối sống lành mạnh và tích cực hơn. Những kỹ thuật trong môn võ Karate đều bắt nguồn từ việc giúp bạn tăng hoạt động của tim mạch, não bộ và sự bền bỉ.

Học Karate đem tới nhiều lợi ích tích cực
Học Karate đem tới nhiều lợi ích tích cực

Không chỉ vậy, luyện tập Karate có thể tu tĩnh tâm trí, giúp bạn có được sự tập trung và tĩnh lặng để có thể phát triển tốt hơn. Người học võ sẽ có được những đức tính khiêm nhường, nhã nhặn, cẩn trọng và lịch sự trong đời sống.

Học Karate giúp bạn có được những kỹ năng để có thể tự bảo vệ mình trước những tình huống xấu có thể xảy ra. Các đai trong Karate cũng thể hiện cho trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thi đấu của bạn.

Cách học võ Karate tại nhà

Cách học võ Karate tại nhà rất đơn giản, bạn chỉ cần nắm được những kiến thức căn bản của môn võ này, bởi vì Karate thông thường chỉ tập trung vào đấm, đá và đỡ. Bước đầu bạn sẽ học cách hít thở để có thể nhập môn một cách tốt nhất.

Tư thế thiền

Bạn sẽ trong tư thế ngồi thiền trong 5 phút để có thể tập trung và học được cách hít thở. Thiền giúp bạn nâng cao sự tập trung, loại bỏ những tạp niệm dư thừa. Cách hít thở đúng sẽ là, hít vào bằng mũi một cách từ từ và thở ra bằng miệng chậm rãi, giữ cho hơi thở điều đặn. Điều này giúp bạn có được sự ổn định và tâm thái tốt nhất trước khi đi vào học Karate.

Làm ấm cơ thể

Đây cũng tương tự như việc khởi động trước khi tập thể dục, việc làm ấm cơ thể chỉ cần 5 phút với các bài tập gập bụng, chống đẩy hay đơn giản hơn là chạy tại chỗ. Điều này rất tốt để khởi đầu.

Làm giãn các cơ

Bạn sẽ có khoảng 15’ phút để giãn nở các cơ, sau khi làm nóng, lúc này các cơ sẽ có thể kéo giãn tốt hơn. Bạn có thể thực hiện các bài tập căng cơ, kéo người. Việc giãn cơ rất quan trọng, nó giúp bạn ít gặp các rủi ro chấn thương trong khi tập luyện Karate.

Các động tác giữ thăng bằng rất quan trọng trong Karate
Các động tác giữ thăng bằng rất quan trọng trong Karate

Học các động tác đấm, đá cơ bản

Lúc này, sau khi đã khởi động xong, bạn sẽ bước vào tư thế đứng tấn. Tiếp theo sẽ là những kỹ thuật đấm, đá và đỡ mà bạn có thể tìm ở bất cứ trang tài liệu nào trên Internet. Cơ thể đang vào lúc hưng phấn nhất sẽ giúp bạn luyện tập những thế đòn này một cách dễ dàng hơn.

Triết lý Karate

Nếu bạn nghĩ Karate là môn võ thể hiện sự bạo lực và phô diễn sức mạnh, thì quan niệm này cực kỳ sai lầm. Cốt lõi trong các môn võ là sự tĩnh tâm, uyển chuyển như những cành liễu, có được sự yên bình trong tâm trí. Những mâu thuẫn cũng như xung đột khó tránh trong cuộc sống sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng và khiêm nhường.

Karate là môn võ đòi hỏi tinh thần thượng võ từ người tập
Karate là môn võ đòi hỏi tinh thần thượng võ từ người tập

Karate cũng là một môn đòi hỏi tinh thần thượng võ, vì thế bạn sẽ có thể học những thế đứng tấn cơ bản, giữ thăng bằng, sự tập trung và tốc độ ra đòn. Tinh thần, tâm trí và thân thể là 3 điều để bạn có thể làm chủ môn võ này.

Như vậy, bài hướng dẫn học võ Karate tại nhà đơn giản này chắc hẳn bạn sẽ rất dễ dàng để có thể luyện tập được. Nhưng nếu muốn đạt tới đỉnh cao thì lời khuyên được đưa ra là bạn nên đến những võ đường để được những người có kinh nghiệm truyền dạy một cách thuần thục nhất.

 

Add Comment