Tìm hiểu chi tiết về hệ thống đai Vovinam từ học viên đến võ sư

Hệ thống đai Vovinam khá phức tạp với nhiều màu sắc khác nhau và cấp bậc khác nhau. Bất kỳ môn võ nào cũng có sự phân chia này nhưng riêng Vovinam đặc biệt hơn cả với kiểu đai nhiều màu trên cùng 1 loại. Những màu đai này có ý nghĩa gì? Hãy cùng bài viết dưới đây để tìm hiểu sâu hơn về môn võ này nhé!

Lịch sử hình thành võ Vovinam

Đối với Việt Nam, Vovinam Việt Võ Đạo là một môn võ cổ truyền ở được xuất phát tại Việt Nam vào năm 1936 với tổ sư là Nguyễn Lộc. Khi sáng tạo môn võ này, ông chỉ cho các môn đồ nhận biết được ý thức tự bảo vệ mình và giải phóng đất nước Việt Nam khỏi tay Pháp. Đây là môn võ đặc biệt với sự kết hợp của nhiều nền tinh hoa võ thuật của Trung Hoa, Hàn Quốc và Nhật Bản.

 Tuy vậy, kết hợp nhưng không bị lấn át, các đòn thế của Vovinam mang nhiều đặc trưng của Việt Nam với các kỹ thuật đấm đá, gạt chân, vật, tránh đòn,… đặc biệt, luyện tập ngạnh khí công trong Vovinam giúp tăng cường thân thể cũng như bảo toàn được sức khỏe một cách tốt nhất.

Vovinam Việt Võ Đạo là môn võ truyền thống bắt nguồn từ Việt Nam
Vovinam Việt Võ Đạo là môn võ truyền thống bắt nguồn từ Việt Nam

Trước năm 1975, các màu đai của Vovinam dùng 4 màu căn bản như xanh, vàng, đỏ, trắng và mỗi màu lại mang những ý nghĩa khác nhau.

Sau này, khi Vovinam lan rộng và phổ biến ở Quốc tế như Châu Âu, những người bản xứ cảm thấy rằng màu đai của Vovinam khá xa lạ với ngoại quốc nên đã đề nghị đặt thêm đai màu đen (đây là màu đai chuẩn của quốc tế) làm điểm mốc trước khi chuyển sang đai vàng. Từ đó, ý nghĩa của màu đai cũng được sửa lại. Vậy võ Vovinam có mấy đai? Hãy tìm hiểu ngay sau đây.

Hệ thống đai Vovinam

Hệ thống đẳng các cấp đai Vovinam khá phức tạp với các thứ bậc như: Tự vệ nhập môn, Lam đai, Huyền đai, Hoàng đai, Chuẩn hồng đai, Hồng đai và Bạch đai.

Tự vệ nhập môn: được gọi là Võ sinh với màu đai là xanh dương nhạt hơn màu của võ phục.

Lam đai: đai xanh dương, có gạch vàng được chia làm 3 cấp, mỗi cấp cần tập luyện khoảng 6 tháng, trong thời gian này được gọi là Môn sinh.

Các màu đai Vovinam khá phức tạp
Các màu đai Vovinam khá phức tạp

Chuẩn hoàng đai: đai vàng viền xanh, một cấp. Đây là đai dành cho môn sinh trung đẳng dưới 12 tuổi.

Hoàng đai: đai vàng, gạch đỏ, bốn cấp. Ở hoàng đai, trình độ chuyên môn của người học võ đã được nâng cao, lúc này đã có thể thành hướng dẫn viên và khi đạt ở cấp 2,3,4 sẽ trở thành huấn luyện viên.

Chuẩn hồng đai: đai đỏ viền vàng, một cấp. Đây là lúc luyện tập kiên trì và trình tiểu luận chuyên học võ để thăng cấp hồng đai. Danh xưng lúc này: Chuẩn võ sư cao đẳng.

Hồng Đai: đai đỏ, gạch trắng, sáu cấp. Lúc này, nếu hoàn thành thăng cấp sẽ được gọi là Võ sư cao đẳng.

Bạch đai: đai trắng có 4 chỉ sắc xanh, đen, vàng và đỏ, một cấp. Đây là đai cao nhất dành riêng cho võ sư chưởng môn phái.

Ý nghĩa của các màu đai Vovinam

Các đai trong Vovinam gồm có bốn màu xanh, đỏ, vàng, trắng mang những ý nghĩa và biểu tượng nhất định để thể hiện giá trị và tinh thần của người học võ.

Xanh lam: màu của hy vọng và biển cả, tượng trưng cho người võ sinh đang tu dưỡng tâm tính, sóng yên biển lặng.

Vovinam là niềm tự hào của Á Đông
Vovinam là niềm tự hào của Á Đông

Vàng: màu của Á đông, của những người máu đỏ da vàng đang kiên trì để tập luyện cùng với sự bền bỉ không ngừng.

Đỏ: màu của nhiệt huyết, của lửa cháy hùng hồn, của huyết mạch đang chảy trong máu của những người luyện võ.

Trắng: màu của xương cốt, biến căng cốt trở thành tinh hoa và biểu trưng cho môn phái Việt Võ Đạo có lịch sử hào hùng.

Như vậy, hệ thống đai Vovinam đã được trình bày qua bài viết, người luyện võ cần có tinh thần như thép và ý chí để có được sự bền bỉ cũng như kiên trì tập luyện để có thể đạt được những thành tựu cao trong môn võ này. Hy vọng bài viết đã đem những kiến thức hữu ích tới cho bạn đọc.

 

Add Comment