Hướng dẫn từ A đến Z cách thắt đai Vovinam chuẩn – đẹp nhất

Vovinam là một trong những môn võ có nguồn gốc từ Việt Nam và bắt nguồn từ môn vật cổ truyền Việt Nam. Hiện nay, môn võ này đã được phát triển trên khắp thế giới với nhiều thế võ tay không hoặc kết hợp vũ khí. Tìm hiểu về môn võ này chắc chắn bạn phải tìm hiểu ngọn ngành và đương nhiên nếu là một môn sinh “mới toanh” của Vovinam, bạn cần phải biết về võ phục, các đai đẳng, đặc biệt là cách thắt đai Vovinam sao cho “chuyên nghiệp” nhất.

Tìm hiểu về võ phục và các đai đẳng trong Vovinam

Trải qua nhiều thay đổi và sự phân nhánh ly khai, từ năm 1990 cho đến nay, Vovinam chính thức chọn võ phục màu xanh lam. Võ phục Vovinam được thêu logo môn phái bên ngực trái, bên còn lại được gắn bảng tên theo các cấp độ:

 • Chữ vàng khung xanh cho lam đai
 • Chữ đỏ khung vàng cho hoàng đai
 • Chữ trắng khung đỏ cho hồng đai

Phần logo bên ngực trái với nửa phần trên hình vuông và nửa phần dưới hình tròn. Ở chính giữa có biểu tượng Âm – Dương, bản đồ Việt Nam và vòng Đạo Thể.

Bộ võ phục của Vovinam - Việt Võ Đạo
Bộ võ phục của Vovinam – Việt Võ Đạo

Trước khi tìm hiểu cách buộc đai Vovinam, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về hệ thống đai đẳng của môn võ này:

 1. Đai xanh dương nhạt hơn màu võ phục, một cấp (Tự vệ nhập môn)
 2. Đai xanh dương, có gạch vàng, 3 cấp (Lam đai)
 3. Đai vàng viền xanh, một cấp (Chuẩn hoàng đai)
 4. Đai vàng, có gạch đỏ, 4 cấp (Hoàng đai)
 5. Đai đỏ viền vàng, 1 cấp (Chuẩn hồng đai)
 6. Đai đỏ có vạch trắng, 6 cấp (Hồng đai)
 7. Đai trắng có 4 chỉ tứ sắc xanh – đen – vàng – đỏ, 1 cấp (Bạch đai)
Giờ tập luyện của các Võ sinh
Giờ tập luyện của các Võ sinh

*** Lưu ý: Mỗi cấp của đai sẽ có thời gian tập luyện khác nhau để được lên đai và mỗi màu đai sẽ có nhiều tầng ý nghĩa khác nhau.

Chi tiết các bước cách thắt đai Vovinam bạn cần biết

Màu đai trong tất cả các môn võ là cách thể hiện trình độ của người đeo nó. Mặc dù Vovinam có rất nhiều màu đai khác nhau, tuy nhiên chỉ có một cách để thắt đai Vovinam. Và tất nhiên điều này sẽ được phổ biến ngay từ khi vào học:

 • Các bước thắt đai chuẩn và đẹp nhất

Bước 1: Gấp dây đai lại làm 4 và đặt ¼ sợi đai giữa bụng, phần còn lại vòng ra sau 2 vòng tạo thành 1 sợi nằm trong và 1 sợi nằm ngoài

Bước 2: Dùng sợi ngoài luồn vào sợi bên trong và kéo lên. Sau đó chỉnh sửa 2 đầu dây sao cho sợi bên ngoài dài hơn sợi trong một chút.

Bước 3: Dùng sợi ngoài luồn xuống bên dưới sợi trong kéo lên thắt lại. Đảm bảo bên ngoài sợi đai phải có hình vuông, ở phía dưới có 2 hình chéo nhau, 2 đầu đai dài bằng nhau

Buổi học cách thắt đai Vovinam cho các võ sinh
Buổi học cách thắt đai Vovinam cho các võ sinh
 • Những lưu ý trong cách thắt đai võ Vovinam
 • Không được để dây đai chạm đất
 • 2 vòng đai sau lưng phải chồng lên nhau và 2 đầu đai phải bằng nhau

Hiện tại cách thắt đai Vovinam chỉ được truyền miệng và hướng dẫn từ trên xuống và chưa có một văn bản chính thức hay quy tắc nào về việc thắt dây đai. Do đó bạn có thể bắt gặp tình trạng 2 hình chéo nằm bên phải hoặc 2 hình chéo nằm bên trái mà không thống nhất được.

Với những thông tin trên đây về hệ thống đai cũng như cách thắt đai Vovinam, hi vọng bạn sẽ có được những thao tác chuẩn nhất khi tham gia vào môn võ này!

Add Comment