Các võ sư hướng dẫn cách thắt đai Karate đẹp và đúng chuẩn nhất

Karate là môn võ thuật được phát triển chủ yếu ở châu Á, đặc biệt là các nước như Ấn Độ, Trung Quốc và Nhật Bản. Trong bộ môn võ thuật, đai được xem là một hình thức thể hiện trình độ và chuyên môn của các võ sinh. Tuy nhiên, với những người mới bước vào bộ môn này còn khá bỡ ngỡ. Thắt đai là bước đầu tiên khi bước vào môn học. Vậy cách thắt đai Karate như thế nào là đúng? Cùng tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây.

Karatedo là gì ?

Trước khi tìm hiểu cách thắt đai võ Karate, chúng ta cần tìm hiểu qua về định nghĩa Karatedo là gì?

Karate hay Karate-Do (Không Thủ Đạo) là một môn võ thuật truyền thống của vùng đất Okinawa (Nhật Bản). Nghệ thuật chiến đấu Karate thể hiện qua các đòn đặc trưng như đấm, đá, cú đánh cùi chỏ, đầu gối và các kỹ thuật đánh bằng bàn tay mở.

Môn võ Karatedo
Môn võ Karatedo

Bên cạnh đó, trong Karate còn có các kỹ thuật cơ bản như đấm móc, các kỹ thuật đấm đá liên hoàn, các đòn khóa, chặn, né, quật ngã. Đặc biệt là những kỹ thuật đánh vào chỗ hiểm. Để tăng sức mạnh cho các động tác tấn đỡ, Karate có sử dụng kỹ thuật xoay hông. Đây là động tác để tập trung lực năng lượng toàn cơ thể vào thời điểm tung ra cú đánh.

Các bước thắt đai Karate đúng cách

Ngoài tác dụng phân biệt các bậc trình độ các võ sĩ, chiếc đai còn có công dụng giữ cho quần áo chỉnh tề, ổn định ở phần ngang bụng. Có tác dụng tránh các chấn thương do chấn động nội tạng… Ngoài ra, chiếc đai còn là dụng cụ cấp cứu cho các thao tác bó nẹp xương gãy.

Cách buộc đai Karate
Cách buộc đai Karate

Bước vào luyện tập võ thuật , cách thắt đai Karate chính là bài học đầu tiên. Là kiến thức tối cơ bản nhất để có thể học được các tăng cường năng lực và khả năng phòng vệ tốt. Dưới đây là cách buộc đai Karate đúng quy trình và nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng một trong 2 cách cột đai Karate sau:

Phương pháp 1: Sử dụng cả 2 đầu để thắt đai Karatedo

  • Bước 1: Gấp đôi dây đai lại sao cho 2 đầu của đai bằng nhau. Đặt điểm chính giữa của vành đai ở dưới phần rốn.Sau đó, vòng dây qua 2 bên eo và đặt 2 đầu dây cân bằng ở phía trước
  • Bước 2: Đặt đầu đai bên trái ở phía dưới đầu đai bên phải. Dùng đầu đai bên trái luồn từ dưới lên trên và đưa dầu dây xâu qua 2 lớp đai trước bụng. Lưu ý, so lại 2 đầu dây đai cho cân bằng.
  • Bước 3: Đặt đầu dây bên trái lên đầu đai bên phải , tiếp tục luồn đầu dây ở dưới chui qua khoảng trống và thắt nút lại. Bạn cần kiểm tra lại 2 đầu dây có cân với nhau hay không. Nếu 2 đầu dây cân bằng thì cách cột đai Karate của bạn đúng, và ngược lại.

Phương pháp 2: Cách cột đai Karate sử dụng đầu dây bên trái

  • Bước 1: Thắt chặt đai Karate quanh cơ thể của bạn để nó ở phía trước rốn. Đầu bên phải cần ngắn hơn, và ngắn hơn đầu bên trái 5cm. Cố định và không di chuyển trong suốt quá trình buộc dây đai.
Cách thắt đai võ Karate
Cách thắt đai võ Karate
  • Bước 2: Quấn đầu bên trái của dây đai xung quanh cơ thể của bạn. Cần giữ đầu ngắn chắc chắn ở phía trước rốn. Đặt đầu dài lên trên đầu ngắn và giữ giao điểm ở rốn. Cuốn quanh 1 vòng, khi đầu dài đạt đến điểm đó một lần nữa, hãy giữ nó ở ngang rốn. Tùy thuộc vào chiều dài của vành đai để bạn có thể cuốn thêm nhiều vòng hơn .Tuy nhiên, một vành đai hoàn chỉnh là có thể cuộn được hai lần.
  • Bước 3: Bước cuối cùng là bước thắt nút. Đặt đầu dài của vành đai lên phía trên ngắn. Dùng đầu dài của đai vòng qua đường dây ngắn. Kéo chúng thắt chặt lại với nhau. Kéo phần nút thắt về phía trung tâm của vành đai. Hãy chắc chắn rằng dây đai của bạn đã được buộc chặt và không bị rơi trong quá trình đào tạo và 2 đầu đây phải bằng nhau.

Đai là một phần quan trọng không thể thiếu, giúp người học võ luôn thoải mái luyện tập. Hy vọng, với những chia sẻ trên bạn đã có thể biết cách thắt đai Karate đúng cách nhất.

Add Comment