Tìm hiểu cấp bậc của võ sinh tương ứng với các màu đai của Karate

Các màu đai của karate được chia làm nhiều màu sắc nổi bật với từng mức độ để phân biệt các võ sinh với nhau. Các đai này đại diện cho trình độ chuyên môn cũng như kỹ thuật và kinh nghiệm của các võ sinh trong quá trình theo học. Đồng thời, mỗi đai còn có ý nghĩa riêng của nó, hãy cùng tìm hiểu những thông tin này trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu cơ bản về karate

Karate là một môn võ truyền thống của Nhật Bản với các kỹ thuật đặc trưng chuyên dùng để: đấm, đá, đánh cùi trỏ, đầu gối và các kỹ thuật đánh lòng bàn tay,… Để có thể sử dụng karate một cách thuần thục thì yêu cầu về sức mạnh, thể lực cũng như sự dẻo dai ở người luyện võ là một yêu cầu thiết yếu. Môn võ này phát triển mạnh mẽ ở Okinawa – một hòn đảo xinh đẹp và nổi tiếng tại Nhật Bản.

Karate là môn võ cổ truyền hàng đầu Nhật Bản
Karate là môn võ cổ truyền hàng đầu Nhật Bản

Do là một môn võ truyền thống nên karate cũng như các môn võ khác, cũng có những màu sắc đai khác nhau để phân biệt các võ sinh. Những màu đai này cũng có ý nghĩa của riêng nó và trở thành đặc trưng của karate.

Các màu đai của karate

Màu đai của karate được liên tưởng đến một chuỗi sống của cái cây, phát triển từ nhỏ bé cho đến khi thành một đại cổ thụ.

Đai màu trắng: màu trắng tượng trưng cho mầm sống, khi bắt đầu nhập môn karate, võ sinh sẽ được mang trong mình đai màu trắng để biểu trưng cho sự mới mẻ, tinh khôi và thuần khiết. Đây được người Nhật quan niệm như một hạt giống cần được vun trồng, cần được học thêm các kiến thức sâu sắc về karate để có thể phát triển cao hơn.

Karate có thể được dùng để biểu diễn hoặc thi đấu
Karate có thể được dùng để biểu diễn hoặc thi đấu

Đai màu vàng: cây muốn nở cao, vươn xa và xanh tốt thì cần tới ánh sáng của mặt trời và màu vàng trong karate tượng trưng cho thứ ánh sáng nóng bừng đó. Đây là lúc các võ sinh đã tìm hiểu về karate một cách sâu sắc cũng như đã học được một vài tư thế đấm đá căn bản.

Đai màu xanh: ở đây, màu xanh được chia làm hai màu.

Màu xanh lá: Đây là các võ sinh sau khi đã phát triển được một số tư thế đấm đá căn bản và có được những kiến thức nền tảng quan trọng, nó cũng giống như quá trình hạt giống đã được ươm mầm, đã tích góp từng giọt nước ban mai và ánh sáng mặt trời để bắt đầu nhô cao lên. Đây là một võ sinh đã có kiến thức đầy đủ và tinh thần võ thuật được nâng cao.

Màu xanh da trời: đây là lúc cây bắt đầu vươn mình trên nền trời xanh thẳm. Võ sinh sở hữu được đai màu xanh da trời là những võ sinh đã học được những kỹ thuật chuyên sâu của karate, có thể tự vệ trước những tình huống xấu hoặc đủ tự tin để có thể thi đấu trước những tuyển thủ khác. Người đeo đai này thì ý chí đã rất cao cũng như kiến thức về võ thuật đã nắm chắc gần hết.

Đai đen là đỉnh cao trong môn võ karate
Đai đen là đỉnh cao trong môn võ karate

Đai màu đen: đây là màu đai cuối cùng cũng như là màu đai đứng ở đỉnh đầu trong môn võ karate, là một đại cổ thụ. Màu đen tượng trưng cho trí tuệ và kỹ thuật đã đạt tới đỉnh cao của người học võ, một võ sinh được đeo trên mình đai màu đen là một võ sinh đã thuần thục các kỹ thuật chuyên sâu, hoàn thiện cả tinh thần và thể chất, có những kiến thức rộng rãi về karate và có thể huấn luyện cho những người khác về lĩnh vực này.

Như vậy, các màu đai của karate không chỉ là biểu tượng cho một sự tinh túy đi từ bé đến cao, nó là một chuỗi phát triển của sự sống và luôn vươn mình tới đỉnh cao. Trong võ thuật, đặc biệt là karate, việc được lên màu đai là một động lực để các võ sinh cố gắng phấn đấu. Do vậy, các màu đai cũng như phần thưởng cho sự nỗ lực không ngừng cũng như món quà tinh thần không thể thiếu của người học võ.

 

Add Comment