Nên ăn gì trước khi đi đá bóng để tránh ảnh hưởng đến tiêu hóa

Đối với những cầu thủ, chế độ dinh dưỡng là một phần quan trọng không thể thiếu giúp họ có được sức lực dẻo dai trước khi tham gia thi đấu. Yêu mến và quan tâm những cầu thủ trên sân cỏ, người hâm mộ cũng không khỏi tò mò muốn biết họ ăn gì trước khi đá bóng là hợp lý để có được thể lực như vậy. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Chuyên gia nói về những thực phẩm nên ăn trước khi bắt đầu một trận đấu

Thể lực là một yếu tố quan trọng không thể thiếu giúp những cầu thủ trên sân giữ vững phong độ. Nhưng, ăn như thế nào là hợp lý và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì không phải cầu thủ nào cũng nằm lòng. Ăn quá no hay ăn chưa đủ no đều khiến chất lượng thi đấu của cầu thủ suy giảm, ảnh hưởng xấu tới kết quả trận đấu và sức khỏe của chính họ.

Một trong những bữa ăn của các cầu thủ đội tuyển quốc gia Việt Nam
Một trong những bữa ăn của các cầu thủ đội tuyển quốc gia Việt Nam

Cầu thủ là những người phải chạy hàng chục phút liên tục trên sân cỏ vì thế đòi hỏi sự dẻo dai về sức lực và lượng calo cần thiết cho cơ thể. Cùng xem chuyên gia chia sẻ cầu thủ nên ăn gì trước khi đá bóng.

Theo như số liệu dinh dưỡng cần thiết cho một người vận động với tần suất liên tục, lượng calo cần thiết cho một người trưởng thành là trong mức 50-60% carbohydrate, 25-30% là chất béo và khoảng 10-15% cần protein cho cơ thể. Sự vận động chính là sự đốt cháy năng lượng trong cơ thể. Bởi vậy, cần cung cấp một năng lượng vừa đủ để tiêu hao. Hơn nữa, với tần suất vận động mạnh và liên tục với cường độ lớn, những cầu thủ phải ý thức được trước khi đá bóng nên ăn gì để duy trì sức khỏe của mình hơn 90 phút trên sân cỏ.

Trước khi đá bóng nên ăn gì
Trước khi đá bóng nên ăn gì

Tuy nhiên, những loại thực phẩm giàu calo nhưng lại lâu tiêu hóa lại không tốt tới dạ dày của những cầu thủ bởi họ sẽ khá nặng nề và đau bụng trong khi thi đấu. Những thực phẩm được khuyên dùng cần phải vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà thời gian tiêu hóa nhanh. Thực phẩm chứa nhiều tinh bột giúp giữ sức hay nhiều protein: yến mạch, ngô, các loại hạt, ngũ cốc, chuối hay khoai,… Những thực phẩm này giàu năng lượng nhưng không gây đầy bụng.

Những lưu ý khi ăn trước trận đấu

Sau khi biết những cầu thủ nên ăn gì trước khi đá bóng, đừng quên nắm vững những lưu ý  liên quan tới dinh dưỡng dưới đây.  Trước hết là nên ăn trước khi thi đấu tối thiểu bao nhiêu lâu? Như chúng ta đã biết, hệ tiêu hóa của con người cần một khoảng thời gian vừa đủ để vận hành tiêu hóa khối lượng thức ăn đưa vào cơ thể và bên cạnh đó nó cũng cần được nghỉ ngơi khi làm việc.

Các loại hạt được khuyên nên ăn trước khi đá bóng
Các loại hạt được khuyên nên ăn trước khi đá bóng

Khi hệ tiêu hóa nhào nặn và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm là lúc tránh vận động quá sức. Nếu cố tình vận động mạnh vào khoảng thời gian này, bạn sẽ không tránh khỏi việc đau dạ dày và đau bụng, đầy hơi, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

Tiếp theo, cũng không được ra sân với cái bụng rỗng. Điều này sẽ khiến bạn bị choáng và ngất khi thiếu dinh dưỡng khi vận động với cường lực cao trên sân. Nhưng, tuyệt đối không được ăn quá no. Việc ăn quá no sẽ khiến cơ thể phản ứng chậm, tổn thương dạ dày khi chạy trên sân và những cú va chạm. Chuyên gia khuyên chúng ta rằng, nên ăn cách trận đấu từ 1-3h là tốt nhất. Ăn đủ và đúng cách sẽ giúp bạn có đủ thể lực bước vào trận đấu với phong độ tự tin.

Bài viết trên đây đã cung cấp tới bạn đọc thông tin các cầu thủ nên ăn gì trước khi đá bóng. Đón đọc nhiều bài viết hơn nữa để có những thông tin thú vị.

Add Comment