10 điều tâm niệm của Vovinam và ý nghĩa mà môn sinh cần ghi nhớ

Nhắc đến những võ thuật Việt Nam thì chắc chắn rằng chúng ta không thể bỏ qua được Vovinam. Là một trong số các tinh hoa võ nghệ Việt Nam. Nếu là một trong số các võ sinh của Vovinam thì hẳn bạn sẽ phải biết đến 10 điều tâm niệm của Vovinam được răn dạy.

Tinh hoa võ Việt – 10 điều tâm niệm của Vovinam

Được thành lập vào những năm 1936 bởi một võ sư có tên Nguyễn Lộc, tuy nhiên đến tận năm 1938 võ thuật này mới được công khai rộng rãi. Cũng chính khoảng thời gian này, võ sư cho ra thuyết cách mạng tâm thân với mục đích giúp các võ sĩ Việt thay đổi và ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn.

Bộ môn võ thuật Vovinam
Bộ môn võ thuật Vovinam

Vovinam được xem là bộ môn võ thuật đầy giá trị và tính nhân văn sâu sắc trong đó, võ sư thành lập cũng có đưa ra 10 điều tâm niệm của Vovinam.

Bởi thuở đầu sơ khai, bộ môn võ thuật cũng mang biểu tượng rất ý nghĩa. Đó chính là lòng khát vọng của nhân dân với mong muốn đứng lên giành độc lập, xóa bỏ ách thống trị của thực dân Pháp bấy giờ. Sau sự phát triển lâu dài, bộ môn võ thuật này cũng mang đậm giá trị tinh thần cùng với những nét văn hóa Việt.

Võ sĩ Nguyễn Lộc - người lập nên Vovinam
Võ sĩ Nguyễn Lộc – người lập nên Vovinam

Bộ môn võ thuật xây dựng trên nhiều mặt nguyên lý khác nhau từ vật lý, sinh học và còn có cả khoa học. Giups con người phát triển cơ bắp, khả năng lưu thông máu tốt cùng với đó là tinh thần minh mẫn hơn.

10 điều tâm niệm của Vovinam

Điều 1: Việt Võ Đạo Sinh nguyện đạt đến độ cao của nghệ thuật chỉ để phục vụ dân tộc và nhân loại.

Điều có nghĩa rằng phấn đấu luyện tập, rèn luyện đến trình độ vượt bậc cũng chỉ để phục vụ cho đất nước, cho nhân loại. 10 điều tâm niệm của Vovinam cũng chỉ ra rằng tuyệt đối không được vọng tưởng, cuồng vọng những thứ thật khó để thực hiện được.

Điều 2: Việt Võ Đạo Sinh nguyện trung kiên để phát huy môn phái, nhằm xây dựng nên thế hệ thanh niên dẫn thân hiển ích.

Trong mười điều tâm niệm của Vovinam điều này mang tầng ý nghĩa là các võ sinh phải không ngừng phát huy. Nguyện ý đưa những điều tốt đẹp của môn phái lan tỏa, ngày càng phát triển.

Mỗi võ sinh cần chính mình phát huy các mối quan hệ như: trong mối quan hệ gia đình thì người con phải có hiếu, người cha hiền từ, anh hiền hậu và em sống thảo. Với bạn bè thì nên sống có tình có nghĩa, gương mẫu và có trách nhiệm.

Điều 3: Võ Việt Đạo Sinh đồng tâm nhất trí, tôn kính người trên và thương mến đồng đạo

Điều 4: Là thành viên Việt Võ Đạo Sinh thì phải tuyệt đối tôn trọng kỷ luật,  nêu cao tinh thần danh sự võ sĩ.

10 điều tâm niệm của Vovinam
10 điều tâm niệm của Vovinam

Điều 5: Là thành viên của Việt Võ Đạo Sinh thì cần tôn trọng các võ phái khác, võ thuật chỉ dùng để bảo vệ bản thân và bênh vực cho kẻ yếu.

Điều 6: Thành viên cần chuyên tâm học tập, rèn luyện tinh thần tốt, trau dồi đạo hạnh của mình.

Điều 7: Sống trong sạch, giản dị, không kém trung thực và cao thượng.

Điều 8: Việt Võ Đạo Sinh luôn biết sáng suốt và nhận định, bền gan trong việc tranh đấu nhanh nhẹn, tháo vát hành động.

Điều 9: Luôn có ý chí đanh thép, nỗ lực bằng chính bản thân mình tự thân cầu tiến.

Điều 10:Mang danh dự thành viên thì phải tự tín, tự thắng và khiêm cung. Độ lượng, biết kiềm chế mình để luôn tiến bộ.

Trên đây là 10 điều tâm niệm của Vovinam mang đầy ý nghĩa của tinh hoa văn hóa Việt nam. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về tính nhân đạo trong bộ môn võ thuật này.

 

Add Comment