Muay Thái là gì? 6 điều ít biết về võ thuật Muay Thái

Võ thuật Muay Thái là bộ môn có nguồn gốc từ xứ sở chùa vàng – Thái Lan. Xung quanh bộ môn này có những điều thú vị mà không phải ai cũng biết. Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về võ thuật Muay Thái là gì và những điều thú vị xung quanh bộ môn võ thuật này. Cùng đón xem nhé.

Võ thuật Muay Thái là gì?

Võ thuật Muay Thái là gì? Đây là bộ môn thể thao được phổ biến rộng rãi tại xứ sở chùa vàng và có lịch sử khá lâu đời. Được truyền từ đời này sang đời khác. Nhiều người vẫn coi võ Muay Thái Lan là quyền Thái. Nhưng thực chất, bộ môn này rất khác so với quyền Anh – Boxing của phương Tây. Trong thực tế, đây là môn võ mang tính tâm linh và tôn giáo cao cả của người tập.

Muay Thái là gì?
Muay Thái là gì?

Võ thuật Muay Thái là môn võ có sự kết hợp các động tác tấn công của cả tay, chân, cùi chỏ và khuỷu tay. Tất cả các bộ phận trên đều có thể ra đòn để hạ gục đối phương trong trận đánh. Võ sĩ dùng toàn bộ thân mình để tấn công cũng như phòng thủ. Võ Muay Thái Lan được xem là môn võ có phong cách mạnh mẽ, quyết liệt. Trước khi phổ biến như hiện nay, Muay Thái từng là vũ khí chiến đấu của người Thái Lan xưa.

Lịch sử của Muay Thái

Theo nghiên cứu về các ghi chép của Muay Thái, môn võ này có mặt từ khoảng năm 1500 với tên gọi là Muay Boran (Ancient Boxing). Dưới thời vua Naresuan, môn võ này là môn học bắt buộc dành cho các binh lính và được dùng nhiều trong các cuộc chiến tay không.

Để kỷ niệm và vinh danh môn võ truyền thống này. Hoàng gia Thái chọn ngày 17 tháng 3 hàng năm để đặt là ngày võ sĩ. Hay còn được biết với tên gọi khác là ngày Quyền thuật quốc gia để cả nước bày tỏ sự ghi ơn.

6 điều cần biết về võ thuật Muay Thái

Khi theo học võ Muay Thái Lan, bạn nên biết những điều sau:

Cuộc đời của võ sĩ Muay Thái

Những võ sĩ của bộ môn này thường bắt đầu luyện tập từ khi còn rất nhỏ. Khoảng 8 tuổi hoặc ít hơn là họ đã luyện tập Muay Thái. Mỗi ngày của các võ sĩ chuyên nghiệp sẽ bắt đầu từ sớm tinh mơ và kết thúc khá trễ. Tất cả thời gian chỉ xoay quanh việc luyện tập, duy trì vóc dáng cho môn võ này.

Một võ sĩ Muay Thái muốn trở thành nhà vô địch phải trải qua hàng trăm trận đấu lớn nhỏ trong sự nghiệp của mình.

Tinh thần tôn sư trọng đạo

Muay Thái rất đề cao tinh thần tôn sư trọng đạo. Chính vì thế, các võ sĩ Muay thường rất tôn trọng sư phụ của họ dù có trong tình huống nào.

Các sư phụ Muay có trách nhiệm đào tạo kỹ năng, rèn dũa tinh thần và lòng tin cho môn đệ của mình. Họ sẽ dành những lời chúc tốt đẹp cho học trò trước các trận đấu. Các võ sĩ sẽ thực hiện lễ Wai Kru để thể hiện sự biết ơn với thầy của mình.

Nghi lễ Wai Kru
Nghi lễ Wai Kru

Người Thái coi danh dự cao hơn cả chiến thắng. Vì thế, dù thắng hay thua, họ vẫn thể hiện sự tôn trọng với đối thủ và thầy của đối thủ.

Tín ngưỡng tâm linh xoay quanh Muay Thái

Thái Lan là một đất nước coi trọng tôn giáo, bộ môn Muay Thái cũng không ngoại lệ. Những chiếc khăn đội đầu và trang phục của các võ sĩ khi chiến đấu, đều có ý nghĩa mang đến sự may mắn cho họ.

Một nghi lễ gọi là Ram Muay được làm vào trước các cuộc thi đấu để các võ sĩ bày tỏ lòng tôn kính với các bậc thần linh.

Muay Thái – Con đường đổi đời

Trong thực tế, nhiều người theo đuổi môn võ này, không chỉ nhắm đến chức vô địch. Mà đó còn là cơ hội đổi đời cho những số phận bất hạnh. Ở nhiều vùng quê nghèo ở Thái Lan, Muay Thái được xem là cách duy nhất để kiếm tiền và có sự nghiệp ổn định.

Các võ sĩ có xuất thân vô gia cư hay thuộc gia đình không trọn vẹn. Cũng coi nơi tập luyện Muay là một mái ấm gia đình.
Các võ sĩ có xuất thân vô gia cư hay thuộc gia đình không trọn vẹn. Cũng coi nơi tập luyện Muay là một mái ấm gia đình.

Thu nhập

Võ sĩ Muay Thái có một mức lương khá khiêm tốn. Thu nhập của họ rơi vào khoảng 5000 baht (3,7 triệu đồng) cho mỗi tháng. Các võ sĩ thi đấu chuyên nghiệp sẽ có mức lương cao hơn, khoảng 10000 baht. Càng tham gia đấu nhiều, mức thu nhập sẽ càng tăng. Chính vì thế, các võ sĩ Muay thường bất chấp sức khỏe, chấn thương để tiếp tục thi đấu.

Khả năng tự vệ rất cao và toàn diện

Võ thuật Muay Thái là một trong số ít các môn võ được chấp nhận tại các trận đấu quốc tế. Không chỉ bao gồm việc tấn công, Muay còn thể phản đòn nhờ vào sức mạnh của đối thủ. Quá trình tập luyện Muay Thái thường xuyên sẽ giúp người tập có cơ thể khỏe mạnh và dễ dàng xử lý các tình huống tấn công bất ngờ.

Bạn có muốn học võ thuật Muay Thái ngay không?

 

Add Comment