Hướng dẫn cách học võ Vovinam tại nhà từ A – Z cho người bắt đầu

Bộ môn võ thuật Vovinam đình đám đang rất được lòng giới trẻ bởi kỹ thuật đơn giản và không tốn nhiều sức. Vậy để rèn luyện sức khỏe cũng như tự vệ được bản thân thì chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn cách học võ Vovinam tại nhà nhanh chóng và hiệu quả nhất qua bài viết sau đây.

Đôi nét về môn võ thuật cổ truyền Vovinam

Năm 1936 võ sư Nguyễn Lộc đã khai sáng ra môn võ Vovinam được xếp vào danh sách những môn võ thuật cổ truyền Việt Nam mềm mại và đơn giản. Tại thời điểm đó, môn võ này hoạt động chưa được phổ biến và ít người biết đến. Đến mãi năm 1938, “cách mạng tâm thân” ra đời thì lúc này môn võ Vovinam cũng được công khai.

Bộ môn Vovinam được giới trẻ yêu thích
Bộ môn Vovinam được giới trẻ yêu thích

Sự ra đời của các động tác võ Vovinam được kết hợp giữa cổ truyền Việt Nam và một số môn phái võ thuật Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Chủ yếu theo nguyên lý Cương Nhu Phối Triển. Bên cạnh đó, các môn sinh Vovinam như đòn thế tay không, cùi chỏ, chân, gối, các pha cản đòn cũng rất dễ thực hiện. Vì vậy, mọi người thi nhau áp dụng và luyện tập học võ Vovinam tại nhà để tăng cường thể chất, để tăng cường khả năng tự vệ.

Hướng dẫn cách học võ Vovinam tại nhà từ A – Z cho người bắt đầu

Hiện nay, có nhiều loại hình võ thuật khác nhau nhưng tự học võ Vovinam là cách được nhiều người quan tâm nhất. Nếu những ai chưa biết gì về môn phái này thì hãy học thuộc các bài tự vệ sau đây:

Bài học số 1: Bóp cổ trước lối 1 (2 tay thẳng)

Đầu tiên bạn phải bước chân phải ra trước, đồng thời chùng gối và người xuống thấp, 2 tay chắp lại phía trước ngực.

Sau đó, bạn phải bình tĩnh vươn thẳng người lên, 2 tay từ dưới đánh mạnh lên cao giữa 2 tay của đối phương. Lưu ý, bạn nhớ rằng 2 tay vẫn chắp lại với nhau.

Nhìn về phía cổ của đối phương rồi dùng 2 tay ra sức chém mạnh xuống.

Khi đã ở thế có lợi bạn dùng 2 tay giữ cổ đối phương và kéo về trước bụng của mình để họ không chống cự được nữa. Tiếp tục, dùng chân phải để gối vào phần bụng của đối phương một cách dứt khoát và nhanh chóng.

Bóp cổ trước lối đòi hỏi động tác phải dứt khoát
Bóp cổ trước lối đòi hỏi động tác phải dứt khoát

Bài học số 2: Bóp cổ trước lối 2 (2 tay cong)

Để thực hiện bài tập số 2 thì thời điểm này tay trái đối phương đặt sau gáy, tay phải bạn bóp vào yết hầu của họ.

Sau đó, bạn bước chân phải chéo về phía trước. Chân còn lại giẫm mạnh lên bàn chân phải của đối phương. Lúc này đối phương sẽ cảm thấy đau bạn nhanh trí dùng mưu sách dơ tay phải lên cao, người xoay sang trái rồi dùng lực chém mạnh xuống 2 tay của đối phương để họ bật ra.

Bài tập thứ 3: Bóp cổ sau

Đầu tiên chân phải của bạn phải gài phía sau chân trái của đối phương. Cũng giống như bài tập 2 tay phải đưa lên cao, xoay người sang trái chém mạnh xuống về hướng trái cho 2 tay đối phương sút ra.

Chân trái đứng trụ, đá chém tay phải chân phải chém

Bài tập thứ 4: Ôm trước cả tay

Nếu bị lâm vào trường hợp này, bạn nên chùng người xuống, lùi chân phải về sau 1 bước và đứng đinh tấn trái. Sau đó, 2 tay chém mạnh vào sườn đối phương. Lúc này nhân cơ hội bạn lên gối phải vào bụng.

Vovinam bộ môn lành mạnh và ý nghĩa
Vovinam bộ môn lành mạnh và ý nghĩa

Như vậy với 4 cách học võ Vovinam tại nhà cơ bản trên sẽ giúp cho chị em phụ nữ phòng thân trong những tình huống nguy hiểm. Còn rất nhiều các bài tập học Vovinam tại nhà khác sẽ được chúng tôi cập nhập trong những bài tiếp theo nhé!

 

Add Comment